Chứng khoán Mỹ vẫn luôn là thị trường tiềm năng được nhiều nhà đầu tư trên thế giới để mắt tới. Chứng khoán Mỹ đóng vai trò là thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới, các nhà đầu tư luôn quan tâm đến những thông tin liên quan đến chứng khoán Mỹ như chỉ số chứng khoán Mỹ, các sàn chứng khoán Mỹ hay khi đầu tư chứng khoán Mỹ có những lợi ích gì? Hãy tìm hiểu thông qua sàn giao dịch chứng khoán Mỹ NASDAQ.
 Ngày đăng: 15/06/2022

Nasdaq là viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotations. Đây là sàn giao dịch chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới. Tất cả các cổ phiếu của nó giao dịch thông qua một mạng máy tính tự động. Năm 1971, nó đã biến đổi thị trường tài chính bằng cách loại bỏ nhu cầu về sàn giao dịch thực và giao dịch trực tiếp.

Lúc đầu, Nasdaq chỉ đơn giản là một "hệ thống báo giá" và không tổ chức các giao dịch điện tử. Trên thực tế, tên gọi của nó bắt nguồn từ di sản đó. Một di sản khác của Thị trường chứng khoán Nasdaq là nó đã giúp thắt chặt chênh lệch giá mua đối với cổ phiếu. Điều này tỏ ra rất có lợi cho các nhà đầu tư, nhưng không được lòng các nhà môi giới, những người bị giảm lợi nhuận do mức chênh lệch chặt chẽ hơn.

50 năm sau khi ra mắt, Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới về giá trị vốn hóa thị trường, chỉ đứng sau Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Sự phát triển của Sàn giao dịch Nasdaq

Nasdaq được biết đến nhiều nhất là địa điểm mua và bán cổ phiếu công nghệ hàng đầu. Nó hoạt động tại 25 thị trường, một trung tâm thanh toán bù trừ và năm trung tâm lưu ký chứng khoán ở Mỹ và Châu Âu, đồng thời thu hút một số công ty blue-chip lớn nhất trên thế giới. Một số tên tuổi lớn giao dịch trên Nasdaq bao gồm:

Alphabet

Apple

Amazon

Meta (Facebook – FB)

Microsoft

Starbucks

Tesla

Ngày nay, Nasdaq không chỉ là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn công nghệ nghìn tỷ USD mà còn thu hút các công ty nhỏ hơn có tốc độ tăng trưởng cao. Do đó, cổ phiếu niêm yết trên Nasdaq có xu hướng biến động nhiều hơn so với cổ phiếu niêm yết trên các sàn giao dịch khác như NYSE, nhưng cũng có thể cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều tiềm năng tăng giá hơn.

Những người như Jeff Bezos, Steve Jobs, Mark Zuckerberg và Elon Musk đã góp phần thúc đẩy Nasdaq trở thành sàn giao dịch công nghệ toàn cầu sau khi chọn niêm yết cổ phiếu công ty của họ trên Nasdaq trước.

Chỉ số tổng hợp Nasdaq so với Nasdaq-100

Chỉ số tổng hợp Nasdaq bao gồm hơn 3100 cổ phiếu, tất cả đều được niêm yết trên Thị trường chứng khoán Nasdaq. Ngược lại, Nasdaq-100 nắm giữ 100 công ty phi tài chính hàng đầu được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq.

Do Nasdaq Composite phần lớn được tạo thành từ các cổ phiếu công nghệ, nên chúng ta đã thấy lợi nhuận đầu tư mạnh mẽ trong 25 năm qua. Theo dữ liệu thị trường chứng khoán Nasdaq từ ngày 06/05/2022, chỉ số Nasdaq-100 có mức lợi nhuận 10 năm là +702.29%. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite có mức lợi nhuận 10 năm là +570.34%.

Nasdaq Composite so với S&P 500 và Dow Jones

Nasdaq Composite, cùng với chỉ số S&P 500 và Chỉ số Công nghiệp Dow Jones, là những chỉ số chính mà các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ theo dõi.

Sau cuộc khủng hoảng Dot Com (2003-2020), Nasdaq vượt trội hơn S&P 500 12/18 năm và tốt hơn Dow Jones 14/18. Kể từ khi bắt đầu cuộc Đại suy thoái (2008-2009), Nasdaq đã vượt qua S&P 500 và Dow Jones 10/13 năm.

Cổ phiếu nào được niêm yết trên Nasdaq?

Tính đến tháng 5 năm 2022, cổ phiếu công nghệ chiếm hơn một nửa trong đợt chào bán Nasdaq Composite. Các ngành và tỷ lệ phần trăm bao gồm:

Công nghệ: 53%

Dịch vụ tiêu dùng: 14%

Hàng tiêu dùng: 10%

Chăm sóc sức khỏe: 8%.

Tài chính: 7%

Công nghiệp: 6%

Dầu khí: 1%

Tiện ích, vật liệu cơ bản và viễn thông: 1%

Khối lượng giao dịch cổ phiếu trung bình hàng ngày tại Nasdaq đạt hơn 2 tỷ. Vào năm 2021, sàn giao dịch đã xử lý hơn 1000 lần IPO hoặc Phát hành lần đầu ra công chúng. Hơn 63% tổng số vốn huy động được cho các đợt IPO trong suốt năm 2021 là từ các công ty niêm yết trên Nasdaq.

Các cấp bật thị trường Nasdaq

Khi cổ phiếu của một công ty được Nasdaq chấp thuận, nó sẽ được niêm yết ở một trong ba cấp thị trường:

Thị trường lựa chọn toàn cầu: Các công ty được liệt kê trong cấp này phải vượt qua các tiêu chuẩn cao nhất của Nasdaq. Nó là sự kết hợp của các công ty Mỹ và quốc tế và được tính theo tỷ trọng dựa trên vốn hóa thị trường. Các danh sách quốc tế được Bộ phận Chứng nhận Danh sách của Nasdaq khảo sát hàng năm, cơ quan này sẽ chuyển chúng sang Thị trường Lựa chọn Toàn cầu, nếu đủ điều kiện.

Thị trường toàn cầu: Danh mục này cũng bao gồm cổ phiếu của các công ty được niêm yết tại Mỹ và quốc tế. Đây là một thị trường vốn hóa trung bình.

Thị trường Vốn: Trước khi Nasdaq đổi tên, đây được gọi là Thị trường SmallCap. Nó bao gồm một danh sách lớn các công ty nhỏ.

Ngoài việc là sàn đầu tiên có tính năng giao dịch điện tử, Nasdaq còn là sàn giao dịch đầu tiên cung cấp trang web, là sàn đầu tiên lưu trữ hồ sơ trên đám mây và là sàn đầu tiên bán công nghệ của mình cho các sàn giao dịch khác.

Năm 2008, công ty hợp nhất với Stockholm OMX ABO. Công ty mới, Nasdaq OMX Group, cũng cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch các quỹ hoán đổi, các sản phẩm có cấu trúc, nợ và các công cụ phái sinh & hàng hóa.

Thời gian mở và đóng cửa của Nasdaq

Nasdaq mở cửa giao dịch từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều (theo giờ ET). Tuy nhiên, Nasdaq cũng cung cấp giờ "trước thị trường" và "sau thị trường" để giao dịch.

Giờ trước giờ mở cửa: 4:00 sáng đến 9:30 sáng (theo giờ ET)

Giờ sau giờ mở cửa: 4:00 chiều đến 8:00 tối (theo giờ ET)

Tin vui là PGT Holdings (HNX: PGT) một doanh nghiệp đầy tiềm năng trên sàn HNX đang có dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp có nhu cầu IPO trên sàn NASDAQ. PGT Holdings hoạt động chính trong lĩnh vực M&A.

PGT Holdings tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Chia sẻ về quan điểm thị trường chứng khoán CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo: "Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu."

Sắp tới ngày 17/6/2022, PGT Holdings tiến hành tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2022, doanh nghiệp sẽ báo cáo hoạt động của HĐQT về quản trị và kết quả hoạt động kinh doanh. Điều đó như một tín hiệu đầy tích cực và vô cùng khả quan giúp các nhà đầu tư tìm hiểu về thông tin công bố minh bạch, chính xác từ doanh nghiệp này.

photo-1655215226356

PGT Holdings cung cấp dịch vụ giúp IPO trên sàn NASDAQ

Là 1 công ty tiềm năng, Công ty cổ phần PGT HOLDINGS (HNX: PGT) trong năm 2021 đã kết hợp đồng với công ty cổ phần IENT và trở thành đối tác chiến lược về kinh doanh online thông qua trang "Tax Free Online.jp" dịch vụ thương mại điện tử miễn thuế và giao nhận sản phẩm tận nơi theo yêu cầu dành cho người nước ngoài đến thăm Nhật Bản

Chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh, người tiêu dùng Việt Nam có thể đặt hàng đặt hàng ở bất kì nơi nào, giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian cho việc mua sắm trong lúc du lịch tại Nhật và có thể mua hàng với giá rẻ hơn. Bớt đi các rắc rối về giấy tờ khi muốn hoàn thuế tại các sân bay, không cần phải khiên vác nặng nề cản trở việc vui chơi tham quan các khu du lịch vì đã có dịch vụ giao nhận hàng tại khách sạn trên toàn lãnh thổ Nhật Bản, nhà khách, sân bay, xe cho thuê, mọi thủ tục đã được xử lý nhanh gọn bằng hình thức trực tuyến.

photo-1655215231056

Bên cạnh đó khi người tiêu dùng Việt Nam mua sắm trực tuyến, sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc chọn mua các sản phẩm. Họ có thể truy cập bất kỳ các sản phẩm nào để tham khảo, xem hình ảnh, đọc các nội dung về sản phẩm cung cấp, từ đó tiến hành tạo đơn đặt hàng và chờ chuyển phát hàng hóa trực tiếp đến tận nơi mà không cần phải lo về vấn đề bảo quản hàng hóa và mang vác khi đi du lịch tại Nhật.

Hướng dẫn mua bằng tiếng Việt:

https://www.taxfreeonlinejp.vn/

Hoặc mua trực tiếp trên website tiếng Anh: 

https://www.taxfreeonline.jp/?utm_source=PGT01&utm_medium=card&utm_campaign=partnerMedia

Thêm vào đó, Công ty cổ phần PGT Holdings đặt bút kết hợp đồng với Công ty TNHH IT-Communications Việt Nam. Thông qua Cyber-Telephony, hệ thống Call center chuyên biệt, hỗ trợ khách hàng làm việc từ xa hiệu quả, đặc biệt thực hiện cuộc gọi từ Việt Nam hay các nước khác đến Nhật Bản thông qua số điện thoại của Nhật Bản với cước phí chỉ bằng với cước quốc nội Nhật Bản.

photo-1655215235517

Thông qua Cyber-Telephony, hệ thống Call center chuyên biệt, hỗ trợ khách hàng làm việc từ xa hiệu quả

Trong sự hợp tác này, bằng cách cung cấp Cyber-Telephony của IT-COMMUNICATIONS Việt Nam cho các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam, sẽ tiên phong trong việc khai thác kinh doanh tại Nhật Bản cũng như phát triển hiệu quả dịch vụ chăm sóc khách hàng và thực hiện các công việc hỗ trợ.

Sắp tới PGT Holdings sẽ bật mí những dự án vô dung tiềm năng cùng các đối tác quốc tế điều đó như một tín hiệu vô cùng tích cực, như 1 nền tảng vững chắc để các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài giải ngân vào PGT Holdings.

photo-1655215238860

Thống kê giao dịch của cổ phiếu PGT tháng 06/2022.

Cổ phiếu PGT kết phiên 14/06/2022 với giá 6.600 VND – một giá hấp dẫn để tích sản cho 1 mã cổ phiếu tiềm năng với tầm nhìn dài hạn.

Nhờ xác định được chiến lược kinh doanh phù hợp trong từng giai đoạn và nhiều dự án hợp tác kinh doanh tiềm năng, PGT Holdings đang là doanh nghiệp có tiềm lực "dài hơi" để đón nhận những cơ hội cũng như thách thức không ngừng trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Bài viết liên quan

NYSE - sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

Thị trường thế giới có rất nhiều sàn chứng khoán. Và lớn nhất trong số đó là NYSE - một sàn chứng khoán…
 29/06/2022

TTCK và thị trường vàng, đâu là "khẩu vị" dài để các nhà đầu tư dồn tiền?

Theo ghi nhận tại thị trường vàng ngày 27/6/2022, giá vàng trong nước đồng loạt tăng 50-100 nghìn đồng.…
 28/06/2022

Xu thế TTCK: Dòng tiền đang về đâu, nhà đầu tư nên làm gì?

Khép lại phiên giao dịch của ngày 24/6/2022, VN-Index giảm 3,4 điểm xuống 1.185,48 điểm. Toàn sàn có…
 27/06/2022

M&A và IPO (Từ 20/6 - 24/6): TTCK liệu đã có tín hiệu tạo đáy rõ ràng?

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/6, VN-Index giảm 3,4 điểm (0,29%) xuống còn 1.185,48 điểm, HNX-Index…
 25/06/2022

Xu hướng và tương lai ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ Blockchain ra…

Công nghệ Blockchain đang mở ra nhiều cơ hội ứng dụng trong thực tế, tạo ra một làn sóng khởi nghiệp…
 24/06/2022

TTCK với nhiều mã cổ phiếu “rẻ”, dòng tiền liệu có vẫn hoài nghi?

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/6/2022, VN-Index giảm 3,2 điểm (0,27%) về 1.169,27 điểm, HNX-Index…
 23/06/2022

Thị trường chứng khoán giảm sâu, cổ phiếu đầu tư dài hạn lên ngôi?

Ngày càng nhiều người lựa chọn đầu tư chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, tăng thu nhập hiệu quả.…
 22/06/2022

Xu thế dòng tiền: Sóng hồi liệu có “tắt”?

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/6/2022, VN-Index giảm 36,9 điểm (3,03%) về 1.180,4 điểm, HNX-Index…
 21/06/2022

Giá trị nội tại của doanh nghiệp “Chìa khóa vàng” trong TTCK

Chốt phiên giao dịch ngày 17/6/2022, VN- Index giảm 19,33 điểm xuống 1.217,30 điểm. Khối lượng giao…
 20/06/2022

M&A và IPO (Từ 13/6 - 17/6): TTCK thận trọng trước "rủi ro" từ điều chỉnh…

Khép lại phiên giao dịch ngày 17/6/2022, đóng cửa, VN-Index giảm 19,33 điểm (1,56%) xuống còn 1.217,3…
 18/06/2022

Các thị trường đầu tư sẽ ra sao nếu bước vào thời kỳ suy thoái?

Trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát liên tục tạo đỉnh, FED gia tăng lãi suất nền kinh tế Mỹ đang đứng trước…
 17/06/2022

TTCK tháng 6/2022: Nhà đầu tư có nên đoán đáy chứng khoán?

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/6/2022, VN-Index giảm 16,38 điểm (1,33%) còn 1.213,93 điểm, HNX-Index…
 16/06/2022