Càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư trẻ tham gia thị trường chứng khoán, tạo nên động lực phát triển và sức sống cho chứng khoán Việt.
 Ngày đăng: 21/10/2021

Số lượng tài khoản mới tăng kỷ lục

Chỉ trong vòng 2 năm qua, chứng khoán Việt tăng trưởng vượt bậc cùng làn sóng nhà đầu tư mới đầy sôi nổi. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021, có tới 956.081 tài khoản cá nhân mới được mở, một con số gấp 2,4 lần so với năm 2020, và còn nhiều hơn cả số tài khoản mới trong năm 2019 và 2020 cộng lại. Trong đó có gần 3,7 triệu tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước tương đương khoảng 3,8% dân số. Tổng số tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài tại thời điểm 30/9 đạt 38.306. Toàn thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có hơn 3,73 triệu tài khoản chứng khoán.

Nhà đầu tư trẻ tạo nên làn gió mới cho thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Biểu đồ thống kê số lượng tài khoản nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam đến T8/2021. Nguồn: Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam.

Theo các chuyên gia trong ngành, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bứt phá trở thành thị trường tăng mạnh thứ 2 trên thế giới. Điều này có được một phần lớn nhờ làn sóng đầu tư mới của nhà đầu tư F0. Số lượng nhà đầu tư mới cũng là động lực đẩy thanh khoản của thị trường lên cao. Theo các chuyên gia nhận định, sự bùng nổ nhà đầu tư mới lần này còn mạnh mẽ hơn cả thời kỳ hoàng kim giai đoạn 2006-2007.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, lực lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 90% giá trị giao dịch. Trong đó, rất nhiều nhà đầu tư có độ tuổi còn rất trẻ. Kiến thức phong phú, am hiểu công nghệ thông tin, nhanh nhạy cập nhật xu hướng là lợi thế cho các nhà đầu tư trẻ phát huy bản lĩnh trên thị trường chứng khoán. Đây sẽ là những nhân tố dẫn dắt thị trường chứng khoán trong tương lai.

Đừng để "tay không ra trận"

Mặc dù có rất nhiều lợi thế về kiến thức và sức trẻ nhưng nhiều nhà đầu tư mới lại thiếu kinh nghiệm và tâm lý vững vàng khi tham gia một thể loại đầu tư có tính may rủi như thế này. Các nhà đầu tư F0 thường gặp phải những sai lầm cơ bản như thiếu thông tin cần thiết: thông tin về doanh nghiệp, công ty, thị trường…, thiếu kỹ năng cơ bản như kỹ năng đặt lệnh, kỹ năng xử lý mua bán, chốt lời, cắt lỗ

Với sự tham gia ồ ạt của lớp nhà đầu tư mới và sự bùng nổ của mạng xã hội, tâm lý nhà đầu tư cá nhân đôi khi mang tính "bầy đàn". Đừng để thị trường khiến bạn choáng ngợp và bị dẫn dắt bởi các "đội lái" cổ phiếu đến những mã đầu cơ có giá trị ảo được phím hàng.

Nhà đầu tư trẻ tạo nên làn gió mới cho thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

Số lượng tài khoản mới tăng vượt bậc trong năm 2020-2021

Theo ông Kakazu Shogo, CEO Công ty CP PGT Holdings (Công ty hoạt động trên lĩnh vực tư vấn đầu tư), các nhà đầu tư trẻ cần vững vàng kiến thức về tài chính, xác lập rõ được kế hoạch, chiến lược đầu tư trước khi bước vào thị trường. Đặc biệt, đầu tư theo cảm tính thì sẽ không bao giờ có được lợi nhuận bền vững.

Các nhà đầu tư F0 nên tìm hiểu thật kỹ về các doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định đầu tư, nên đặt ra lợi nhuận kỳ vọng, mức cắt lỗ hợp lý với mỗi khoản đầu tư để không quá "sốc" khi gặp phải những thất bại đầu tiên. Để trở thành những "người chơi" thông minh, các bạn trẻ cần nâng cao năng lực, học hỏi cách đánh giá giá trị của cổ phiếu qua các yếu tố kết quả kinh doanh, quản trị doanh nghiệp. Cùng với đó là cẩn trọng hơn với rủi ro, xây dựng tư duy vững vàng và độc lập hơn, tránh tâm lý đám đông.

Các doanh nghiệp làm gì để thu hút vốn đầu tư từ những người trẻ?

Sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trẻ cũng mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường. Ông Kakazu Shogo cũng chia sẻ niềm tin đối với các nhà đầu tư trẻ, những người nắm giữ chìa khóa của sự phát triển kinh tế Việt Nam trong tương lai này. Riêng với PGT Holdings, các nhà đầu tư trẻ luôn là đối tượng được quan tâm đặc biệt.

Những người trẻ cập nhật xu hướng nhanh chóng, họ thông minh và ham học hỏi, vậy nên các công ty có tư duy kinh doanh tiến bộ rất "hợp gu" các nhà đầu tư này. Hiểu được điều này, PGT Holdings không ngại thay đổi, cập nhật, chủ động đưa ra các chiến lược kinh doanh bắt kịp xu hướng phát triển trên thế giới.

Nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường cũng chọn lựa cách đầu tư an toàn với các công ty lâu năm, tình hình kinh doanh ổn định, tiềm năng phát triển cao. Với lịch sử 17 năm thành lập, sở hữu 3 công ty con trong và ngoài nước cùng nhiều lĩnh vực kinh doanh đang là xu hướng như M&A, tư vấn tài chính, công nghệ thông tin…, PGT Holdings sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc cho nhiều nhà đầu tư trẻ khi bắt đầu hành trình chinh phục thị trường chứng khoán.

Bài viết liên quan

Thị trường M&A trong tuần, đón đầu điểm sáng trong kế hoạch nhượng cổ…

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hoạt động M&A đã phát triển mạnh mẽ về số lượng, quy mô thương vụ, trở thành…
 27/11/2021

Cổ phiếu có vốn hóa vừa - Bứt phá đón đầu, tạo lợi nhuận dài hạn cho các…

Trading ngắn hạn là xu hướng chủ đạo của các F0 (nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán)
 26/11/2021

Hàng loạt cổ phiếu tăng bứt phá, giá cổ phiếu PGT có xu hướng tăng

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhanh chóng bắt nhịp cùng cổ phiếu bất động sản, nhà đầu tư đổ mạnh tiền vào…
 25/11/2021

Việt Nam & các doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội hai nền kinh tế tái thiết…

Giá trị tài sản ròng trên toàn thế giới đã tăng từ 156.000 tỉ USD năm 2000 lên 514.000 tỉ USD năm 2020.
 24/11/2021

PGT - Nhịp tăng có thể quay trở lại

Giá cổ phiếu CTCP PGT Holdings (HNX: PGT) đang duy trì trên các đường MA quan trọng nên xu hướng tăng…
 23/11/2021

Bí quyết lọc cổ phiếu “then chốt” theo quy mô vốn hóa thị trường

Giá trị vốn hóa thị trường là thước đo tổng giá trị thị trường của một doanh nghiệp. Chỉ số được tính…
 22/11/2021

Thị trường M&A trong tuần: Những thông tin tạo dấu ấn cho doanh nghiệp

Thị trường M&A trong nước diễn ra với chuỗi các doanh nghiệp thoái vốn, điển hình DWTD đăng ký thoái…
 20/11/2021

Tái cấu trúc doanh nghiệp và kinh nghiệm M&A của Nhật Bản

Tái cấu trúc xuất phát từ nhu cầu tự thân của doanh nghiệp. Tuy nhiên tái cấu trúc có nhiều hướng triển…
 19/11/2021

Cổ phiếu điểm sáng của HNX-Index khi thị trường có những bước điều chỉnh…

Trong phiên giao dịch tuần 3 tháng 11, HNX-Index tiếp tục nối dài chuỗi tăng điểm ấn tượng của mình…
 18/11/2021

Nhà đầu tư chứng khoán chốt lời mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19…

Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 15/11 của Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 8.616 ca nhiễm mới. Trong…
 17/11/2021

Nhật Bản tăng vốn đầu tư vào Việt Nam bất chấp đại dịch

Trong thời kỳ dịch bệnh, nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản vẫn tăng mạnh, chứng tỏ niềm tin đối với tiềm…
 16/11/2021

Bí quyết “chốt lời” cho các nhà đầu tư chứng khoán cuối năm

Chứng khoán đang là một trong những kênh thu hút nhiều nhà đầu tư nhất hiện nay. Các cuộc khảo sát thực…
 15/11/2021