Năm Nhâm Dần 2022 có thể là một năm không còn quá dễ dàng với thị trường chứng khoán. Mặc dù vậy, chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi cơ hội cùng với một chiến lược đầu tư vào doanh nghiệp có giá trị cụ thể rõ ràng, các nhà đầu tư vẫn có thể gặt hái được thành quả.
 Ngày đăng: 14/01/2022

Chiều 11/1/2022, tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, các đại biểu Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng với 5 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu.

5 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu khi "Gói hỗ trợ 350,000 tỷ đồng hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội" được thông qua.

1. Mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh (60,000 tỷ đồng)

2. Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm (53,15 nghìn tỷ đồng)

3. Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (110.000 tỷ đồng)

4. Phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển (113,85 nghìn tỷ đồng)

5. Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Ngoài ra, huy động từ các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước khoảng 10.000 tỷ đồng.

Theo đó, mục tiêu, chỉ tiêu của chương trình là: Phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng, phấn đấu đạt mục tiêu của giai đoạn 2021 - 2025: tăng trưởng bình quân 6,5 - 7%/năm, các chỉ tiêu nợ công dưới mức cảnh báo Quốc hội cho phép tại Nghị quyết số 23/2021/QH15, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn trong trung hạn và dài hạn.

photo-1642127229446

Kỳ họp quốc hội năm 2022.

Những kỳ vọng tích cực cho các doanh nghiệp & thị trường chứng khoán

Các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Chính sách hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội gồm có chính sách tài khoá, chính sách tiền tệ và các chính sách khác.

Về chính sách tài khóa gồm có chính sách miễn, giảm thuế: Giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Về chính sách tiền tệ, dự thảo Nghị quyết nêu rõ: Điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, hỗ trợ tích cực cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; nghiên cứu để giữ ổn định tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, tính toán hợp lý tỷ lệ dự trữ bắt buộc, thực hiện nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động để phấn đấu giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5%-1% trong 2 năm 2022 và 2023, nhất là đối với lĩnh vực ưu tiên;

Nhà đầu tư "mua cổ phiếu của doanh nghiệp có giá trị là mua sự yên tâm"

Khi tiếp cận đầu tư, nhà đầu tư thường sẽ chia thành 2 dạng, một là thận trọng, hai là chịu rủi ro cao.

Đối với nhóm nhà đầu tư thận trọng, trước khi đầu tư, họ sẽ nghiên cứu rất kỹ, nghe nhiều thông tin, đọc nhiều bài phân tích xong họ mới xuống tiền. Khi giải ngân thì họ cũng rất thận trọng, không phải mua bất kỳ giá nào hay mua một lần, họ sẽ thận trọng từng lần từng lần một.

Còn đối với nhà đầu tư với mức độ sẵn sàng chịu rủi ro cao, họ sẽ xuống tiền rất nhanh, mua rất nhanh, nghe này nghe kia cái là xuống tiền liền, đó là cái tính cách của họ và tính cách này đã ăn vào tư tưởng đầu tư, tư tưởng của mỗi người, khó mà thay đổi được trừ khi chinh chiến nhiều hoặc học hỏi nhiều thì từ từ sẽ thích nghi.

Đối với việc tham gia vào các cổ phiếu mà tăng trưởng nóng nhưng bản chất công ty lại thua lỗ nặng, ở nhóm nhà đầu tư thận trọng, chắc chắn 99% họ sẽ không mua những cổ phiếu này. Nhưng ngược lại, đối với nhóm nhà đầu tư ưa thích rủi ro, khả năng rất là cao họ sẽ giải ngân mua những cổ phiếu như vậy do kỳ vọng vào khả năng sinh lời nhanh.

Do đó lựa chọn những cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ, giá tốt và mức độn thanh khoản cao là lựa chọn tối ưu mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng kỳ vọng. Cổ phiếu PGT Holdings (mã chứng khoán HNX: PGT) là một trong những cổ phiếu được kỳ vọng "nhảy vọt" trong năm 2022.

Về tình hình kinh doanh, gần đây nhất quý 3/2021, PGT Holdings đã vươn mình đã mẽ đã vượt qua những thách thức, khó khăn mà đại dịch Covid 19 tác động. Kết quả là Kết thúc 9 tháng đầu năm, PGT ghi nhận doanh thu thuần hơn 642 triệu đồng. Đáng chú ý, đơn vị đã thoát khỏi con số lỗ 7 tỷ đồng hồi cùng kỳ, ghi nhận lãi ròng gần 276 triệu đồng.

Tại thời điểm 30/09/2021, tổng tài sản của PGT ghi nhận hơn 57 tỷ đồng, tăng nhẹ so với hồi đầu năm. Trong đó, khoản đầu tư tài chính ngắn hạn hơn 6.9 tỷ đồng, gấp đôi con số đầu năm với toàn bộ đến từ chứng khoán kinh doanh. Ngược lại, các khoản phải thu ngắn hạn giảm 38%, xuống còn 21.6 tỷ đồng. Dự báo một tín hiệu đầy tích cực của báo cáo quý 4 sẽ được PGT Holdings công bố tới các cổ đông và nhà đầu tư.

Về giá của doanh nghiệp, PGT Holdings có tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư. Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào 2 công ty: Một là công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính và Công ty thứ hai là Công ty Nguồn Nhân Lực.

photo-1642127232433

Công ty cổ phần PGT Holdings đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với công ty cổ phần IENT.

Thêm vào đó, cuối tháng 11/2021 sự kiện công ty cổ phần PGT Holdings đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với công ty cổ phần IENT và trở thành đối tác chiến lược về kinh doanh online thông qua trang "Tax Free Online.jp" dịch vụ thương mại điện tử miễn thuế và giao nhận sản phẩm tận nơi theo yêu cầu dành cho người nước ngoài đến thăm Nhật Bản. Cũng góp một phần không nhỏ khẳng định giá trị của PGT Holdings, PGT luôn luôn đổi mới, tìm những giá trị cốt lõi, tạo ra những chất lượng tốt nhất cho tất cả người tiêu dùng không chỉ ở Việt Nam, Nhật Bản và trên toàn cầu.

Đặc biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành PGT luôn khẳng định vai trò của mình, không chỉ đem lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn đóng góp cho các công tác xã hội, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng.

photo-1642127235694

Dự án "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP. Hồ Chí Minh".

Dự án "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh" được PGT góp công sức kêu gọi sự ủng hộ từ người dân Nhật Bản hỗ trợ công tác chống dịch cùng người dân Việt Nam ngay từ đầu dịch. Tuy là một dự án nhỏ nhưng lại mang một thông điệp vô cùng to lớn mà đó cũng chính là phương châm và triết lý trong kinh doanh của PGT Holdings "Giá trị bền vững của doanh nghiệp".

Về cổ phiếu PGT thông tin công bố của doanh nghiệp, PGT Holdings luôn mang đến độ minh bạch trong thông tin, là một doanh nghiệp luôn cung cấp những thông tin chính xác và đã được kiểm chứng tới các nhà đầu tư.

PGT Holdings đưa ra những bức tranh tài chính công khai tới công chúng. Công ty không phủ nhận việc kinh doanh chưa khả quan trong năm 2020, do những tác động cả mặt chủ qua và khách quan của dịch bệnh Covid 19, tuy nhiên sự nỗ lực là chưa bao giờ dừng lại. Đặc biệt quý 3/2021, PGT Holdings đã tiếp tục báo lãi trong lĩnh vực kinh doanh.

Thêm vào đó, PGT Holdings còn thực hiện kế hoạch giao dịch cổ phiếu quỹ trong tháng 1/2022. Cụ thể 230, 296 cổ phiếu, sẽ được PGT Holdings chào bán dự kiến bắt đầu giao dịch: 14/01/2022 đến ngày dự kiến kết thúc giao dịch: 11/02/2022. Số tiền thu được sẽ giúp PGT cơ cấu lại nguồn vốn và giúp hoạt động kinh doanh được phát triển hơn nữa.

Đó chính là một cơ hội tốt để các nhà đầu tư tìm hiểu và rót vốn vào PGT Holdings để sinh lời, ăn lên làm ra trong thời gian tới.

Bài viết liên quan

Các nhà đầu tư Nhật Bản kỳ vọng thị trường M&A Việt Nam trở thành "con…

Cuối năm 2020, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) có công bố kết quả khảo sát cho thấy, ngày…
 24/01/2022

Nên giữ cổ phiếu chờ “cơ hội” hay “bán tháo” khi thị trường đang hoảng…

Tâm lý số đông đã rạn nứt khá rõ khi các câu chuyện về đầu cơ kiếm tiền nhanh hay "phím hàng" đã trở…
 21/01/2022

Năm 2022, Việt Nam có 5 lý do “Đặc Biệt“ có thể thu hút được 40 tỷ USD…

Đầu năm 2022, một dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực công nghệ được cấp chứng nhận đầu tư ngay trong những…
 20/01/2022

Thị trường cổ phiếu rung lắc mạnh, có nên đầu tư trái phiếu trong năm…

Trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành một kênh đầu tư mới trên thị trường, thu hút đông đảo nhà đầu…
 19/01/2022

Đầu tư theo tin đồn gây hoang mang cho các nhà đầu tư khi thị trường chứng…

Thị trường chứng khoán có tính hiệu ứng tâm lý lan truyền. Dù là một bước đi sai lầm hay chiêu trò của…
 18/01/2022

Những “Tảng băng chìm” về thông tin trong lĩnh vực đầu tư M&A

Doanh nghiệp thường nhắc đến thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) đầy phấn khích, nhưng sau đó, nhiều…
 17/01/2022

Thị trường M&A và IPO (10/1 - 14/1), Những thương vụ chuyển nhượng xoay…

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/1/2022, VN-Index giảm 0,03 điểm còn 1.496,02 điểm, HNX-Index tăng 6,04…
 15/01/2022

Ngành nào sẽ tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất dịp cận tết Nhâm Dần 2022?

Trong năm 2022, thị trường chứng khoán kỳ vọng tăng trưởng EPS (Earning Per Share_lợi nhuận sau thuế…
 13/01/2022

Có nên tham gia thị trường ngoại hối trong năm 2022?

Mặc dù năm qua đã có nhiều tác động tiêu cực do đại dịch COVID 19 gây ra cho nền kinh tế vĩ mô, thị…
 12/01/2022

Đầu tư Việt Nhật rộng mở trong năm 2022

Năm 2022 mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản nhờ việc mở lại…
 11/01/2022

Năm 2022, tiền ảo hay chứng khoán là kênh “chốt lời” hiệu quả cho các…

Tiền ảo, kênh sinh lời khiến các nhà đầu tư như ngồi trên "chảo lửa".
 10/01/2022

Năm 2022: Thị trường chứng khoán có thể “Nhạy Cảm” hơn đối với các nhà…

Thị trường chứng khoán 2022 có thể sẽ có những biến động mạnh mẽ hơn so với năm 2021. Tuy lãi suất tiền…
 07/01/2022