Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/11/2022, VN-Index tăng 1,71 điểm (0,18%) lên 947,71 điểm, HNX-Index tăng 0,22 điểm (0,11%) đạt 191,22 điểm, UPCoM-Index giảm 0,15 điểm (0,22%) về 67,51 điểm.
 Ngày đăng: 25/11/2022

Trong khi tất cả các cổ phiếu đều bị ảnh hưởng bởi các động thái của thị trường chứng khoán thì có một loại cổ phiếu đặc biệt nhạy cảm với các chu kỳ của nền kinh tế được gọi là cổ phiếu chu kỳ. Vậy cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ (Tiếng anh: Cyclical Stocks) là cổ phiếu mà giá bị ảnh hưởng bởi những thay đổi kinh tế vĩ mô. Trong đó, lợi nhuận của nó tuân theo chu kỳ của một nền kinh tế thông qua 4 giai đoạn: mở rộng, đỉnh cao, suy thoái và phục hồi.

Tuy nhiên, khi điều kiện kinh tế của người tiêu dùng kém đi họ sẽ ưu tiên các mặt hàng thiết yếu để duy trì cuộc sống do đó những mặt hàng xa xỉ trên sẽ bị người tiêu dùng cắt giảm. Nếu có một cuộc suy thoái trầm trọng, các cổ phiếu chu kỳ có thể trở nên hoàn toàn vô giá trị và các công ty có thể ngừng kinh doanh.

Đặc điểm của cổ phiếu chu kỳ

Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn nền kinh tế đang ở thời kỳ mở rộng và phát triển để đạt đỉnh. Trên thực tế, các cổ phiếu có chu kỳ còn được đánh giá cao hơn các cổ phiếu tăng trưởng trong giai đoạn này.

Cổ phiếu chu kỳ sinh lời hiệu quả: Bởi vì giá trị cổ phiếu theo chu kỳ thay đổi rất nhiều theo xu hướng kinh tế, bạn có thể tìm kiếm cơ hội để mua những cổ phiếu đã mất giá trong thời kỳ suy thoái sau đó giữ cổ phiếu cho tới khi thị trường phục hồi và thu lợi nhuận lớn từ phần chênh lệch.

Cổ phiếu chu kỳ có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư: Sự kết hợp giữa cổ phiếu phòng thủ (cổ phiếu không theo chu kỳ) và cổ phiếu chu kỳ có thể là một chiến lược danh mục đầu tư thông minh. Trong một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, các cổ phiếu chu kỳ có thể tăng trưởng nhanh chóng mang lại lợi nhuận lớn. Vì cổ phiếu phòng thủ là nguồn thu nhập ổn định hơn, chúng cũng sẽ tăng giá trị trong thời gian này. Khi nền kinh tế suy thoái bạn có thể mất một số giá trị của cổ phiếu chu kỳ nhưng cổ phiếu phòng thủ sẽ giúp giữ nguyên danh mục đầu tư.

Nhược điểm

Phụ thuộc vào nền kinh tế: Các nền kinh tế tuân theo mô hình mở rộng, tăng trưởng, suy thoái và phục hồi. Bạn không bao giờ biết khi nào nền kinh tế hoặc thị trường sẽ có biến động nên đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ tương đối mạo hiểm, ẩn chứa nhiều rủi ro. Đồng thời khó xác định thời điểm mua vào và bán ra phù hợp.

Độ biến động cao: Với những cổ phiếu có tính chu kỳ, bạn có thể thu được lợi nhuận khổng lồ khi thị trường đang ở giai đoạn phát triển nhưng cũng sẽ mất rất nhiều khi thị trường suy thoái. Hiệu suất của cổ phiếu có thể thay đổi đáng kể từ quý này sang quý khác.

Tâm lý nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng: Nhà đầu tư bị mất bình tĩnh khi tính toán thị trường từ đó dẫn đến việc bán thấp, mua cao thay vì ổn định theo xu hướng.

Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ sao cho có lời

Để đầu tư cổ phiếu chu kỳ tạo ra lợi nhuận, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Xác định thời điểm mua: Đối với cổ phiếu chu kỳ, thời điểm mua quyết định tới 80% thành công trong quá trình đầu tư. Giá cổ phiếu chu kỳ có xu hướng tăng khi nền kinh tế mở rộng và sau đó giảm khi nền kinh tế bước sang giai đoạn suy thoái. Lợi nhuận cao hay không phụ thuộc vào việc xác định thời điểm thị trường. Nếu một cổ phiếu theo chu kỳ được mua ở "đáy" và sau đó được bán ở "đỉnh" thì có thể thu được lợi nhuận cao. Nhưng trên thực tế, xác định đúng thời điểm thị trường là một nhiệm vụ khó đòi hỏi nhiều kiến thức về thị trường mà các nhà đầu tư cần bỏ nhiều công sức và thời gian nghiên cứu.

Lựa chọn mã cổ phiếu: Khi đã xác định được thời điểm mua, nhà đầu tư cần cân nhắc mã cổ phiếu và số lượng mua phù hợp. Nhà đầu tư nên cân nhắc, phán đoán xem ngành công nghiệp nào có thể có sức bật trong tương lai để tiến hành đầu tư hiệu quả. Theo các nhà phân tích, các công ty có quy mô lớn là những công ty an toàn nhất.

Cổ phiếu chu kỳ sẽ mang đến cơ hội kiếm tiền lớn trong một danh mục đầu tư đa dạng nếu nhà đầu tư có thể cân bằng cổ phiếu có biến động cao này với những cổ phiếu phòng thủ mang tính ổn định hơn. Tuy nhiên, bạn không thể là một nhà đầu tư thụ động nếu muốn đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ. Bạn cần nắm bắt được các xu hướng kinh tế và sẵn sàng thay đổi khi thị trường có sự dịch chuyển qua các giai đoạn.

Quay trở lại với PGT Holdings (HNX: PGT), doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Về lĩnh vực M&A, việc các nước đổ nguồn vốn FDI vào Việt Nam sẽ thúc đẩy các thương vụ hợp tác mua bán, sáp nhập nở rộ nhanh chóng hơn. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước phải đi tắt đón đầu, chuẩn bị sẵn sàng và nâng cao năng lực để tìm kiếm những cơ hội hợp tác hấp dẫn. Lúc này, PGT Holdings sẽ là đơn vị hỗ trợ nhất quán các hoạt động từ trung gian kết nối M&A bên mua và bên bán, cho đến hỗ trợ kinh doanh như PMI trong nhân sự pháp lý, kế toán. Từ đó, PGT sẽ làm cầu nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuận lợi đi đến bàn ký kết hợp tác phát triển bền vững.

Khép lại phiên giao dịch ngày 24/11/2022, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,000 VNĐ.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Năm 2022, bắt nhịp với những xu hướng kinh tế cùng với đó PGT cũng tham gia lĩnh vực kinh doanh mới là tạo lập thị trường NFT.

Bài viết liên quan

Điều kiện cần và đủ để “Thị trường rủi ro” hái lộc cho các nhà đầu tư

Bất chấp những thách thức, Việt Nam vẫn duy trì một vị thế độc đáo - trung tâm tiền mã hóa non trẻ và…
 03/02/2023

Xu hướng công nghệ nào sẽ “Làm Chủ” trong năm 2023

Công nghệ luôn biến đổi không ngừng. Ngoài việc tận dụng các công nghệ mới, việc dự báo xu hướng cũng…
 02/02/2023

Thị trường tài chính mở đường cho dòng tiền quay trở lại

Bỏ lại năm 2022 với nhiều biến động tiêu cực, thị trường Việt Nam đã trải qua thời kỳ vấn nạn tin đồn…
 01/02/2023

“Xếp hạng tín nhiệm trong trái phiếu doanh nghiệp” cơ sở để NĐT rót vốn

Xếp hạng tín nhiệm (xếp hạng tín dụng) là việc dự đoán khả năng trả nợ, đánh giá rủi ro tín dụng cũng…
 31/01/2023

Tham vọng của doanh nghiệp Việt Nam đủ tầm để vươn ra thế giới

"Giá trị của một doanh nghiệp không phải là những tuyên bố hùng hồn, mà chính là những lợi ích kinh…
 31/01/2023

M&A và IPO (Từ 16/1 - 19/1): TTCK “Nở hoa” trước thềm Tết Nguyên Đán

Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch tích cực trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. VN-Index liên tục có…
 21/01/2023

Chiến thuật cho NĐT: “Kiếm lời hiệu quả từ những điểm mạnh của TTCK"

Giai đoạn thị trường chứng khoán hiện nay không phải cứ vào là thắng. Câu chuyện được và mất phụ thuộc…
 20/01/2023

“Ngách nhỏ” sinh lời của “Thị trường rủi ro” trong năm 2023

Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào Altcoin không? Chính là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thị trường…
 19/01/2023

Nhà đầu tư có nên nhẹ nhàng “Thoát hàng “dịp cận Tết Nguyên Đán hay không?

Nhận định về tuần giao dịch cuối cùng trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ dài (Tết Quý Mão), các chuyên gia…
 18/01/2023

“Bùng nổ cơ hội” cho thị trường M&A trong năm 2023

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/1/2023, VN-Index tăng 6,51 điểm (0,61%) lên 1.066,68 điểm, HNX-Index…
 17/01/2023

Nhà đầu tư nên “Chọn mặt gửi vàng” vào đâu để tránh lạm phát trong năm…

Vàng, cổ phiếu giá trị, trái phiếu, tiết kiệm và tiền mã hóa là những kênh được nhiều nhà đầu tư Việt…
 16/01/2023

M&A và IPO (Từ 9/1 - 13/1): TTCK hướng về đích sáng cuối năm

Kết phiên giao dịch ngày 13/1/2022, VN-Index tăng 3,78 điểm (0,36%) lên 1.060,17 điểm. HNX-Index giảm…
 14/01/2023