Giai đoạn thị trường chứng khoán hiện nay không phải cứ vào là thắng. Câu chuyện được và mất phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng mỗi nhà đầu tư.
 Ngày đăng: 20/01/2023

Phản ứng như thế nào khi thị trường biến động, cách nhận định, đánh giá cổ phiếu, phương pháp đầu tư với từng nhóm ngành như thế nào... mới là điều nhà đầu tư cần trau dồi để thực sự đi được đường xa trên hành trình đầu tư của mình.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/1/2023, VN-Index tăng 9,8 điểm (0,89%) lên 1.108,08 điểm, HNX-Index tăng 2,14 điểm (0,98%) đạt 219,87 điểm, UPCoM-Index tăng 0,44 điểm (0,59%) đạt 73,98 điểm.

photo-1674134710296

4 điểm mạnh của TTCK giữ chân các nhà đầu tư Fn và thu hút nhà đầu tư F0 trong năm 2023

Hai năm qua, thị trường chứng khoán có nhiều thay đổi về chính sách và công nghệ trong giao dịch nhằm cải thiện thị trường, tạo dựng niềm tin nhà đầu tư. Trong đó, công nghệ được kỳ vọng tiếp tục trở thành đòn bẩy quan trọng mang đến sự thay đổi trong cách thức vận hành của thị trường, hỗ trợ hiệu quả hơn cho nhà đầu tư trong tương lai.

1. Công nghệ số tiếp tục lên ngôi

Những năm 2020 - 2021, sự ra đời của dịch vụ tài khoản chứng khoán định danh (Virtual Account) và giải pháp định danh khách hàng điện tử (eKYC – Electronic Know Your Customer) đã mở ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực tài chính, chứng khoán, khi nhà đầu tư có thể đăng ký mở tài khoản và thực hiện giao dịch trực tuyến chỉ trong vài phút.

Với Virtual Account, nhà đầu tư có thể nộp tiền một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác vào tài khoản chứng khoán chỉ trong vài giây. Còn với giải pháp eKYC, mọi thao tác mở tài khoản được số hóa 100%, kể cả bước ký hợp đồng giấy truyền thống. Chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet, nhà đầu tư có thể mở tài khoản mọi lúc mọi nơi trong 3-5 phút, không cần đến trực tiếp quầy giao dịch.

Việc trực tuyến hóa thủ tục và quy trình đã giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng, tối ưu hóa nguồn lực doanh nghiệp, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Các công ty chứng khoán cũng đã nhanh chóng bắt kịp công nghệ này, nhằm đón đầu xu thế, tăng tính cạnh tranh. Chứng khoán DNSE, VNDirect, SSI, TCBS... là những đơn vị đầu tiên ra mắt giải pháp mở, xác thực tài khoản online trong giai đoạn dịch Covid-19 và đã đón nhận sự bùng nổ số lượng nhà đầu tư mới trong vài năm gần đây.

2. Vận hành hệ thống mới xử lý đến 5 triệu lệnh một ngày

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2020-2021 chứng kiến tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ cả về điểm số, thanh khoản và số lượng nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, điểm tích cực này cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng nghẽn lệnh kéo dài trên Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE). Nghẽn lệnh không chỉ gây bức xúc, khó chịu và cả thiệt hại cho nhà đầu tư, mà còn tạo ra áp lực rất lớn cho cơ quan quản lý, HOSE và các đơn vị liên quan.

Trong nửa đầu năm 2021, dù có nhiều giải pháp đưa ra, nhưng tình trạng nghẽn lệnh vẫn tiếp diễn và có chiều hướng gia tăng, thậm chí phải dừng giao dịch trên HoSE vào phiên ngày 1/6. Ngày 5/7, HoSE chính thức đưa vào vận hành hệ thống mới do Công ty cổ phần FPT cung cấp. Sau khi đưa vào vận hành, hệ thống đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3 triệu đến 5 triệu lệnh một ngày, gấp 3 - 5 lần hệ thống cũ, đồng thời giúp HoSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ, không phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài.

Với hệ thống giao dịch mới, thanh khoản thị trường đã được cởi trói và xác lập những kỷ lục mới. Tính bình quân, giá trị giao dịch toàn thị trường trong năm 2021 tại thời điểm 17/12 đạt 26.211 tỷ đồng/phiên - đây là mức cao nhất trong suốt 21 năm vận hành thị trường. Đặc biệt, thanh khoản sàn HOSE đã tiến sát ngưỡng 45,560 tỷ đồng/phiên xác lập ngày 23/12. Không chỉ trên HOSE, thanh khoản trên HNX và UPCoM cũng tăng bứt phá, lần lượt đạt 3.126 tỷ đồng/phiên và 1.592 tỷ đồng/phiên. Các chuyên gia kỳ vọng năm 2023 sẽ có những con số kỷ lục khác được ghi nhận nhiều hơn nữa.

3. Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò

Ngày 11/12/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam chính thức ra mắt, hoàn tất việc thực hiện hóa Quyết định số 37 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một dấu ấn lớn của chứng khoán Việt Nam, khẳng định sự thống nhất về mô hình tổ chức, cơ chế, chính sách, tư duy phát triển và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường.

Đồng thời, sự ra đời của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ thống nhất các mảng của thị trường hiện còn phân tán, góp phần đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam và thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, tăng cường kết nối tốt hơn với các thị trường khu vực, quốc tế.

4. Rút ngắn chu kỳ thanh toán xuống T+2

Năm 2022 đánh dấu bước ngoặt lớn của thị trường khi từ 29/8, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) chính thức rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán về ngày T+2. Thay vì phải đợi qua ba phiên giao dịch, giờ đây nhà đầu tư có thể có thể bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 thay vì chờ đến ngày T+3 như trước đây. Điều này giúp nhà đầu tư tăng khả năng ứng phó với những biến động mạnh của cổ phiếu, nhờ vậy tăng tỷ suất sinh lời trong quá trình đầu tư.

Theo các chuyên gia chứng khoán, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán là động lực giúp thanh khoản của thị trường cải thiện, mang lại lợi ích tốt hơn cho nhà đầu tư và thị trường chứng khoán. Đây cũng được coi là bước tiến để Việt Nam hoàn chỉnh thêm tiêu chí xem xét nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi.

Dòng tiền dự báo có thể quay trở lại TTCK mạnh mẽ hơn sau kỳ nghỉ Tết

Sau Tết Nguyên Đán, các sự kiện có sức ảnh hưởng toàn cầu như lạm phát, chính sách lãi suất của Fed hay chính sách tiền tệ, tài khóa, đầu tư công của nhà nước sẽ chưa phản ánh ngay. Vì vậy, thông tin tác động lớn nhất đến thị trường chứng khoán tháng 2 là kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết.

2022 là năm có sự phân hóa lớn nhất trong vài năm trở lại đây. Sự phân hóa phản ánh triển vọng tăng trưởng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2023, thông qua các con số trên báo cáo tài chính năm 2022. Kết quả kinh doanh có ảnh hưởng mạnh mẽ tới giá cổ phiếu của doanh nghiệp. Đơn cử, Ngân hàng vừa công bố kết quả kinh doanh vượt chỉ tiêu, giá cổ phiếu lập tức tăng gần 4% trong phiên giao dịch.

Trong tuần đầu tiên sau Tết, sau khi doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính, các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích sẽ đánh giá triển vọng, chất lượng lợi nhuận năm 2023. Từ đó, giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh dựa trên triển vọng tương lai của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư cần phân tích cấu trúc lợi nhuận của doanh nghiệp để xem lợi nhuận đến từ giá tăng, hiệu quả kinh doanh, tăng trưởng quy mô hay chiến lược quản trị tinh gọn… Từ đó, xác định liệu những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp có còn duy trì trong năm tới.

Theo báo cáo của các chuyên gia Triển vọng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết có thể chuyển sang trạng thái "tích cực" hơn khi xuất hiện 5 tín hiệu sau:

(i) Lãi suất huy động giảm

(ii) Dòng vốn tín dụng (bao gồm vốn vay ngân hàng và vốn huy động qua trái phiếu doanh nghiệp) được khơi thông

(iii) Giải ngân vốn đầu tư công được đẩy nhanh

(iv) Tỷ giá ổn định nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài (trực tiếp và gián tiếp) dồi dào

(v) Xuất khẩu hồi phục

Thời điểm hiện thực hóa lợi nhuận với những cổ phiếu vừa và nhỏ

Trong giai đoạn hiện tại, kỳ nghỉ Tết Âm lịch đã tới gần. Nhắc đến Tết Nguyên Đán, nhà đầu tư thường có tâm lý lo ngại cho thị trường Chứng khoán. Một phần bởi tâm lý nghỉ lễ thường khiến thanh khoản thị trường sụt giảm, nhà đầu tư có xu hướng rút tiền trong tài khoản để phục vụ cho các hoạt động "sắm Tết". Mặt khác do TTCK Việt Nam nghỉ lễ dài (5 ngày làm việc), nhà đầu tư khó phòng tránh rủi ro từ thị trường quốc tế hay dịch bệnh.

Cùng quan điểm trên chia sẻ về góc nhìn đầu tư, CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo cũng bày tỏ:

"Vào thời điểm cuối năm, dòng tiền thường có xu hướng chững lại khi tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng. Bên cạnh đó, trên thị trường cũng sẽ xuất hiện những giao dịch như đáo hạn các khoản nợ đến hạn vì vậy thanh khoản sẽ bị điều chỉnh giảm. Tôi kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu tại vùng giá thấp đối với các cổ phiếu đầu ngành đặc biệt trong nhóm VN30 để tận dụng hiệu ứng mua ròng của khối ngoại các phiên tới, đặc biệt trong những ngày cuối năm.

photo-1674134713212

CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo.

Những nhóm cổ phiếu đầu ngành thường sẽ giao dịch sôi động hơn trong giai đoạn này, song cơ hội không thực sự rõ ràng và thị trường cần thêm thời gian điều chỉnh, tích lũy. Nhà đầu tư có thể quan sát thêm và chờ đợi tín hiệu rõ nét hơn bởi thị trường đang cận kề dịp lễ nên dòng tiền đang bị thu hẹp.

Nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng cao trong giao dịch dịp cận nghỉ lễ và sau nghỉ lễ. Vì rủi ro thị trường vẫn đang ở mức cao và dòng tiền trên thị trường vẫn chưa cho thấy sự khởi sắc đáng kể. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên hạn chế việc mua đuổi ở mức giá cao, hạn chế sử dụng đòn bẩy và duy trì tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng những phiên tăng điểm để hạ dần tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu đầu cơ, có hệ số beta cao (hệ số đo lường biến động của cổ phiếu so với thị trường).

Đặc biệt các doanh nghiệp đưa ra được chiến lược mới, đi ngược lại thị trường chung và dành được thị phần. Nguồn gốc của tăng trưởng lợi nhuận, đến từ việc có tăng trưởng được khách hàng, hay doanh thu hay không, đấy mới là nguồn gốc bền vững của lợi nhuận."

photo-1674134714917

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 19/1/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá tăng trần: 3,300 VNĐ./

Bài viết liên quan

Thị trường rủi ro về đâu, khi “Dòng chảy rút vốn tăng cao”

Theo các nhà cung cấp dữ liệu, độ sâu thị trường của Bitcoin cho thấy tài sản này đang ở mức thanh khoản…
 31/03/2023

Thương mại điện tử kết hợp du lịch: “Điểm nhấn” Trải Nghiệm năm 2023

Ngày 16/3/2023, Trong khuôn khổ Chương trình nghị sự Phiên họp thường niên Hội đồng Giám đốc Trung tâm…
 30/03/2023

Xu thế dòng tiền: Thị trường cơ sở gặp rủi ro khi giải ngân ngắn hạn

Kết phiên giao dịch ngày 28/3/2023, VN-Index tăng 2,04 điểm (0,19%) đạt 1,054.29 điểm, HNX-Index giảm…
 29/03/2023

Việt Nam: Điểm sáng về phát triển fintech tại châu Á

Theo dự đoán, 2023 sẽ tiếp tục là một năm thị trường fintech Việt Nam tăng trưởng vượt bậc với đầu tư…
 28/03/2023

Thị trường M&A trong quý 2/2023: Hứa hẹn sức hút đầu tư mạnh mẽ

Các chuyên gia cho rằng M&A đã khởi động và sẽ vào mùa nhộn nhịp từ quý 2/2023 trở đi khi nhu cầu vốn…
 27/03/2023

M&A và IPO (Từ 20/3 - 24/3): TTCK “Từng bước vào nhịp phục hồi”

Kết phiên giao dịch ngày 24/3/2023, VN-Index tăng nhẹ 1,69 điểm (0,16%) lên 1,046.79 điểm; HNX-Index…
 25/03/2023

Việt Nam thúc đẩy sự phát triển để khơi thông "Dòng vốn xanh"

Trong tháng 3/2023 tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2023 với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp…
 24/03/2023

Nhật Bản - Việt Nam: Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực mới

Trong tháng 3/2023, trong khuôn khổ dự Hội nghị Bộ trưởng về Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á…
 23/03/2023

Quỹ mở & Quỹ đóng: Đâu là lựa chọn tối ưu cho Nhà đầu tư?

Quỹ đầu tư là một hình thức đầu tư trong thị trường tài chính. Công ty quản lý quỹ với các chuyên gia…
 22/03/2023

Việt Nam “Nâng bậc, đi đầu” về thị trường Blockchain

Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về việc chấp nhận tiền mã hóa trong hai năm liên tiếp 2021 và…
 21/03/2023

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam: "Bừng Sáng" trước suy thoái toàn…

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã tấn công thị trường thương mại điện tử ở các nền kinh tế lớn nhất thế…
 20/03/2023

M&A và IPO (Từ 13/3 - 17/3): TTCK “Tâm lý thận trọng gia tăng”

Đóng cửa giao dịch ngày 17/3/2023, VN-Index giảm 2,26 điểm (0,22%) về 1.045,14 điểm, HNX-Index tăng…
 18/03/2023