Ngày 11/12 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đã chính thức ra mắt – đánh dấu một cột mốc phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sở được kỳ vọng sẽ có nhiều bước tiến mang tính đột phá, góp phần nâng tầm chất lượng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và mã PGT nói riêng đạt được những tầm cao mới.
 Ngày đăng: 15/12/2021

Ngày 11/12/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) chính thức được ra mắt. Theo quyết định 37/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, VNX được thành lập theo mô hình công ty mẹ - công ty con trên cơ sở sắp xếp lại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE). VNX đã hoàn tất việc sắp xếp và cấu trúc hai Sở con trở thành các công ty con.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ Nhà nước giao phó, VNX đã đề ra triết lý phát triển, làm kim chỉ nam cho hoạt động của mình và các công ty con gồm 2 bản sắc, 3 phương châm, và 4 trụ cột.

 2 bản sắc

Bản sắc đầu tiên của VNX là phải kế thừa những giá trị cốt lõi và phát triển những thành quả đạt được của 2 Sở con. Điều này hy vọng sẽ giúp thị trường chứng khoán nói chung và mã PGT nói riêng tiếp tục giữ được các thế mạnh của mình và có thêm nhiều cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn.

Thứ hai, VNX phải tích hợp những triết lý phát triển của hai Sở để tạo ra được giá trị phát triển mới, nâng tầm phát triển trong giai đoạn mới chứ không phải đơn thuần chỉ là một phép cộng cơ học. Mỗi tổ chức kinh doanh đều cần có triết lí hoạt động để bộ máy vận hành trơn tru và từ đó tạo đà để phát triển. Bản sắc này của VNX chứng tỏ ban lãnh đạo VNX đã rất tâm huyết trong việc lên kế hoạch tương lai cho Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

3 phương châm

Để đạt được mục tiêu phát triển, VNX đã đưa ra 3 phương châm hoạt động.

Một là, đặt khách hàng là trung tâm: Khách hàng ở đây là nhà đầu tư (bên cầu) và tổ chức phát hành (bên cung). VNX cùng với các công ty con sẽ phát triển sản phẩm, dịch vụ, tiện ích phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của nhà đầu tư, trong đó các cơ chế, phương thức giao dịch sẽ được xây dựng nhằm đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của nhà đầu tư. Thậm chí, các sản phẩm cũng cần thiết kế cho phù hợp với từng loại hình của nhà đầu tư. Có nghĩa là, cần thiết xây dựng những mảng thị trường riêng biệt cho từng khối nhà đầu tư, căn cứ vào khả năng chấp nhận rủi ro, vừa hỗ trợ tổ chức phát hành gia tang cơ hội huy động vốn, vừa giúp nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm cho phù hợp mình. Ngoài ra, các tiêu chuẩn, tiêu chí, yêu cầu về quản trị công ty, quản trị rủi ro, công bố thông tin và minh bạch…sẽ được thống nhất và nâng cao tiếp cận các chuẩn mực quốc tế nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm trên thị trường. Phương châm này rất đáng biểu dương vì các tiêu chí ‘’khách hàng là thượng đế’’, luôn phấn đấu để đem lại sự hài lòng, giải quyết các vấn đề nhức nhối của khách hàng, rõ ràng, minh bạch trong công việc cũng là những phẩm chất PGT Holdings luôn theo đuổi. Điều này cho thấy sự thành lập của VNX là 1 sự kiện rất tích cực, hứa hẹn sẽ đem lại những đột phá tầm cỡ cho khách hàng là những nhà đầu tư trong tương lai.

Hai là, lấy công nghệ, sáng tạo đột phá làm trọng tâm. Thực tế thì công nghệ luôn là bộ phận cốt lõi của một thị trường chứng khoán. Đây sẽ là một thách thức rất lớn nhưng cũng là nhu cầu cho sự phát triển một thị trường tài chính hiện đại. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ 4.0, với sự giao thoa, tích hợp giữa các sáng tạo tài chính và sáng tạo công nghệ, nhằm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho nhà đầu tư và tổ chức phát hành. Thị trường cần một hạ tầng công nghệ hiện đại, tích hợp toàn diện, có tính mở, thường xuyên cập nhật, theo kịp bước tiến công nghệ và sự phát triển của dịch vụ tài chính.

Một ví dụ điển hình về công nghệ hóa, luôn làm mới mình là công ty cổ phần PGT Holdings (Mã PGT sàn HNX) – thuộc ngành M&A (Mua bán và Sáp nhập) gần đây được khá chú ý vì những tiềm năng phát triển rõ ràng.

Ngày 31/11/2021 tại Nhật Bản, công ty cổ phần PGT HOLDINGS (Mã chứng khoán HNX: PGT) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với công ty cổ phần IENT và trở thành đối tác chiến lược về kinh doanh online thông qua trang "Tax Free Online.jp" dịch vụ thương mại điện tử miễn thuế và giao nhận sản phẩm tận nơi theo yêu cầu dành cho người nước ngoài đến thăm Nhật Bản.

photo-1639489565883

Hợp đồng được ký kết trở thành đối tác chiến lược với công ty iENT về việc kinh doanh thông qua trang "Tax Free Online.jp" mua sắm với dịch vụ miễn thuế", góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bền lâu giữa hai bên, đồng thời khai thác tối đa tiềm năng của PGT_doanh nghệp lợi thế về M&A và iENT công ty có lợi thế về công nghệ.

Việc công nghệ hóa, số hóa đang là xu hướng thiết thực của mỗi doanh nghiệp hiện đại, phương châm thứ 2 này đã chứng tỏ các lãnh đạo của VNX rất có tầm nhìn và luôn bắt sóng được nhịp phát triển của thời đại.

Và thứ 3 là, VNX và các công ty con phải hoạt động dựa trên nền tảng công bằng, công khai và minh bạch. Đây vừa là quy định vừa là nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán. Đảm bảo 1 môi trường uy tín cho các nhà đầu tư tham gia.

4 trụ cột

Đồng thời, để hiện thực hóa được 3 phương châm trên, VNX cũng đã đề ra 4 trụ cột để hoạt động hiệu quả: Cầu bền vững; Cung chất lượng; Định chế trung gian chuyên nghiệp; Thể chế theo quy luật thị trường và hội nhập quốc tế.

Một lần nữa VNX lại khẳng định mình sẽ là 1 nền tảng bền vững cho các nhà đầu tư tham gia, vì các trụ cột VNX đề ra cũng đã và đang được PGT đề cao và thực hiện. Nói về hội nhập quốc tế, ngày 4/12/2021, Ông Kakazu Shogo – Tổng giám đốc công ty cổ phần PGT Holdings, có tham dự buổi hội thảo dành cho nhà đầu tư Nhật Bản tại thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời kỳ đại dịch COVID 19 với chủ đề "Quản lý quỹ đầu tư EXPO năm 2021 – VIỆT NAM". Buổi hội thảo là sự "Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam cho người Nhật".

Với tư cách là nhà đầu tư Nhật Bản (nước ngoài), CEO PGT Holdings chia sẻ những điểm mạnh và lợi thế về tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam về chiến lược đầu tư (mục đích, đối tượng, mục tiêu, thời điểm, thời gian, quy mô..) theo cách nhìn của nhà đầu tư Nhật Bản.

photo-1639489568653

Hội thảo trực tuyến thể hiện nỗ lực hội nhập quốc tế sâu sắc của PGT Holdings mang tên Asset Operation Expo-Vietnam.

Với kinh nghiệm M&A tại Việt Nam và là quản lý 2 công ty niêm yết, những chia sẻ của ông Kakazu Shogo liên quan đến chiến lược đầu tư chứng khoán Việt Nam ở giai đoạn cuối năm 2021, giúp các nhà đầu tư có cái nhìn khái quát và toàn diện hơn. Từ đó, lựa chọn những mã cổ phiếu tốt đem lại lợi nhuận dài hơi trong tương lai.

Nhờ những tín hiệu tích cực của thông tin, cùng tình hình kinh doanh khả quan mà các nhà đầu tư đang mở cửa đón cổ phiếu của PGT vào danh mục rót vốn đầu tư trong dịp cuối năm này. Cổ phiếu PGT kết thúc phiên giao dịch ngày 14/12/2021 với giá 11.500 VNĐ.

Bằng những nỗ lực trong kinh doanh dưới sự lãnh đạo của CEO người Nhật Bản, cùng những triết lý "Giá trị bền vững". PGT Holdings tự tin những dự định và kế hoạch cho năm 2022, PGT tiếp tục vượt qua mọi thách thức để giữ vững sự ổn định và phát triển trong hoạt động của công ty, thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, đem lại lợi nhuận cho các cổ đông và nhà đầu tư.

PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư. Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào 2 công ty. Một là công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính và Công ty thứ hai là Công ty Nguồn Nhân Lực.

Với những dự định và kế hoạch cho năm 2022, PGT tiếp tục vượt qua mọi thách thức để giữ vững sự ổn định và phát triển trong hoạt động của công ty, thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, đem lại lợi nhuận cho các cổ đông hiện tại và nhà đầu tư trong tương lai.

Qua những thông tin trên, có thể thấy định hướng hoạt động của VNX và các công ty con sẽ có nhiều điểm mới, mang tính đột phá hơn, trong đó điểm nhấn là "trọng cung và trọng cầu", sẽ mang tính thị trường nhiều hơn, bên cạnh các giải pháp khác để hoàn thành nhiệm vụ mà cơ quan quản lý đề ra, từ đó hứa hẹn sẽ mang đến những đột phá tầm cỡ hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và mã PGT nói riêng.

 

Bài viết liên quan

NYSE - sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

Thị trường thế giới có rất nhiều sàn chứng khoán. Và lớn nhất trong số đó là NYSE - một sàn chứng khoán…
 29/06/2022

TTCK và thị trường vàng, đâu là "khẩu vị" dài để các nhà đầu tư dồn tiền?

Theo ghi nhận tại thị trường vàng ngày 27/6/2022, giá vàng trong nước đồng loạt tăng 50-100 nghìn đồng.…
 28/06/2022

Xu thế TTCK: Dòng tiền đang về đâu, nhà đầu tư nên làm gì?

Khép lại phiên giao dịch của ngày 24/6/2022, VN-Index giảm 3,4 điểm xuống 1.185,48 điểm. Toàn sàn có…
 27/06/2022

M&A và IPO (Từ 20/6 - 24/6): TTCK liệu đã có tín hiệu tạo đáy rõ ràng?

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/6, VN-Index giảm 3,4 điểm (0,29%) xuống còn 1.185,48 điểm, HNX-Index…
 25/06/2022

Xu hướng và tương lai ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ Blockchain ra…

Công nghệ Blockchain đang mở ra nhiều cơ hội ứng dụng trong thực tế, tạo ra một làn sóng khởi nghiệp…
 24/06/2022

TTCK với nhiều mã cổ phiếu “rẻ”, dòng tiền liệu có vẫn hoài nghi?

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/6/2022, VN-Index giảm 3,2 điểm (0,27%) về 1.169,27 điểm, HNX-Index…
 23/06/2022

Thị trường chứng khoán giảm sâu, cổ phiếu đầu tư dài hạn lên ngôi?

Ngày càng nhiều người lựa chọn đầu tư chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, tăng thu nhập hiệu quả.…
 22/06/2022

Xu thế dòng tiền: Sóng hồi liệu có “tắt”?

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/6/2022, VN-Index giảm 36,9 điểm (3,03%) về 1.180,4 điểm, HNX-Index…
 21/06/2022

Giá trị nội tại của doanh nghiệp “Chìa khóa vàng” trong TTCK

Chốt phiên giao dịch ngày 17/6/2022, VN- Index giảm 19,33 điểm xuống 1.217,30 điểm. Khối lượng giao…
 20/06/2022

M&A và IPO (Từ 13/6 - 17/6): TTCK thận trọng trước "rủi ro" từ điều chỉnh…

Khép lại phiên giao dịch ngày 17/6/2022, đóng cửa, VN-Index giảm 19,33 điểm (1,56%) xuống còn 1.217,3…
 18/06/2022

Các thị trường đầu tư sẽ ra sao nếu bước vào thời kỳ suy thoái?

Trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát liên tục tạo đỉnh, FED gia tăng lãi suất nền kinh tế Mỹ đang đứng trước…
 17/06/2022

TTCK tháng 6/2022: Nhà đầu tư có nên đoán đáy chứng khoán?

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/6/2022, VN-Index giảm 16,38 điểm (1,33%) còn 1.213,93 điểm, HNX-Index…
 16/06/2022